Đồ thủy tinh khi dùng lâu ngày sẽ không còn sáng bóng như lúc mới mua về mà thường bị các vết ố vàng, mờ đục. Những mẹo vặt sau sẽ giúp làm mới những đồ dùng bằng thủy tinh trong nhà bạn.

Với những đồ dùng nhà bếp, sự sạch sẽ, sáng bóng rất quan trọng cho một bữa ăn ngon miệng. Để chúng luôn trong vắt như mới, bạn chỉ cần rửa sạch với nước rửa chén và nước ấm rồi xả sạch lại bằng nước ấm có pha chanh hoặc giấm. Cuối cùng, lau khô lại bằng khăn mịn. Hoặc bạn cũng có thể ngâm ly, chén… vào nước ấm có pha giấm, chanh, sau đó dùng vải mềm lau kỹ.

Một cách khác là pha bột làm bánh mì với nước rồi lau lên bề mặt của đồ dùng, sau đó dùng khăn mềm lau sạch lại, đồ đạc sẽ bóng đẹp như mới mua về trong vài tuần.

Cũng cần lưu ý trong khi bảo quản để đồ dùng luôn mới tinh khi cần sử dụng lại. Với ly bạn không nên úp ngược tuy cách này tránh bụi nhưng sẽ gây ra mùi khó chịu. Phần miệng ly thưởng mỏng và chịu được lực yếu hơn đáy nên nếu úp chồng nhiều ly thì sẽ rất dễ vỡ. Nếu xếp nhiều ly, chén, đĩa chồng lên nhau thì nên lót xen giữa một lớp giấy báo hoặc khăn ăn để tránh làm trầy xước, rạn nứt.
  
Chai, lo hoặc bình thủy tinh bị dơ bên trong rất khó để làm sạch vì bạn không thể luồn tay vào được. Rất đơn giản, bạn hãy đổ đầy cà phê nóng pha loãng với nước vào chai rồi để yên trong khoảng 1-2 giờ. Sau đó đem súc lại bằng nước và rửa sạch. Chai lọ sẽ rất sáng bóng và hết cả mùi khó chịu.

Nếu không có nhiều lời gian, bạn cho vào chai một ít gạo rồi đổ nước nóng vào, bịt miệng chai và lắc thật mạnh để làm bay hết những vết bẩn cứng đầu bên trong.
 
Riêng với bình đựng sữa, bạn không nên rửa bằng nước nóng trước vì cặn sữa còn lại sẽ tạo thành một lớp dính khó chùi rửa. Tráng sạch bằng nước lạnh trước rồi mới dùng nước nóng rửa sạch.

Muốn lau sạch cửa kính, bạn lấy một củ khoai tây cắt đôi rồi chà lớp mặt mới cắt vào cửa. Khi lớp mặt khoai tây bị dơ thì cắt bỏ một lớp mỏng rồi tiếp tục chà bằng lớp mới. Cứ như vậy cho đến khi nào cửa kính đã sạch bóng.

Dùng giấy báo cũ vo lại rồi nhúng một chút nước lau kính hoặc nước có pha giấm để chùi cũng có tác dụng làm cửa kính sáng sửa hơn.

Dùng vải bọc một nhúm muối lại rồi nhúng hơi ướt và chà lên mặt gương. Những vết hoen ố sẽ biến mất. Hoặc bạn có thể lấy bột thạch cao hay phấn viết bảng hòa nước và bôi lên gương và lau sạch bằng khăn khô lau sạch lại. Dùng khăn sạch thấm sữa bò để lau gương cũng giúp bề mặt gương sáng bóng hơn.

Tin tức & Sự kiện khác